ภาษา HTML คืออะไร? โครงสร้างการเขียน

HTML (ย่อมาจาก Hyper Text Markup Language)   เป็นภาษาประเภท Markup Language ที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ   มีแม่แบบมาจากภาษา SGML (Standard Generalized Markup Language) ที่ตัดความสามารถบางส่วนออกไป เพื่อให้สามารถทำความเข้าใจและเรียนรู้ได้ง่าย   ปัจจุบันมีการพัฒนาและกำหนดมาตรฐานโดยองค์กร World Wide Web Consortium (W3C)

ภาษา HTML ได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ HTML Level 1, HTML 2.0, HTML 3.0, HTML 3.2 และ HTML 4.0    ในปัจจุบัน ทาง W3C ได้ผลักดัน รูปแบบของ HTML แบบใหม่ ที่เรียกว่า XHTML ซึ่งเป็นลักษณะของโครงสร้าง XML แบบหนึ่ง ที่มีหลักเกณฑ์ในการกำหนดโครงสร้างของโปรแกรมที่มีรูปแบบที่มาตรฐานกว่า   มาทดแทนใช้ HTML รุ่น 4.01 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

HTML มีโครงสร้างการเขียนโดยอาศัย Tag ในการควบคุมการแสดงผลของข้อความ รูปภาพ หรือวัตถุอื่น ๆ แต่ละ Tag อาจจะมีส่วนขยาย เรียกว่า Attribute สําหรับจัดรูปแบบเพิ่มเติม

การสร้างเว็บเพจ โดยใช้ภาษา HTML สามารถทำโดยใช้โปรแกรม Text Editor ต่างๆ เช่น Notepad, EditPlus หรือจะอาศัยโปรแกรมที่เป็นเครื่องมือช่วยสร้างเว็บเพจ เช่น Microsoft FrontPage, Dream Weaver ซึ่งอํานวยความสะดวกในการสร้างหน้า HTML ในลักษณะ WYSIWYG (What You See Is What You Get)

แต่มีข้อเสียคือ โปรแกรมเหล่านี้มัก generate code ที่เกินความจำเป็นมากเกินไป ทําให้ไฟล์ HTML มีขนาดใหญ่ และแสดงผลช้า ดังนั้นหากเรามีความเข้าใจภาษา HTML จะเป็นประโยชน์ให้เราสามารถแก้ไข code ของเว็บเพจได้ตามความต้องการ และยังสามารถนำ script มาแทรก ตัดต่อ สร้างลูกเล่นสีสันให้กับเว็บเพจของเราได้

ภาษา HTML คืออะไร? 

ความหมายของ HTML ย่อมาจากภาษาอังกฤษในคำว่า Hypertext Markup Language ซึ่งถ้าแปลความหมายให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้นนั่นก็คือ เป็นภาษาที่ไว้สำหรับการสร้างเพจหรือเว็บไซต์ ภาษาตรงนี้จะไว้สำหรับการกำหนดรูปแบบของเว็บไซต์ว่าควรจะมีหน้าตาหรือควรจะมีลักษณะจุดเด่นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น บางครั้งเราอาจจะเห็นในเรื่องของหน้าเว็บไซต์บางเว็บไซต์ที่มีตัวหนังสือ ที่สวยงามหรือมีลูกเล่น และสีสันต่างๆ หรือมีการใช้ในส่วนของทำภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ซึ่งภาษาในการเขียนเว็บอย่าง HTML เหล่านี้นี่แหละที่จะเป็นตัวบ่งบอกถึงคำสั่งในการจัดรูปแบบหน้าเพจหรือข้อความต่างๆ หน้าเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี 

ไม่ใช่นักทำเว็บไซต์ จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ภาษา HTML ไหม?

สำหรับผู้ที่จะต้องการสร้างเพจหรือเว็บไซต์ควรจะเรียนรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับภาษา HTML เอาไว้บ้างเพื่อเอาไว้ทำการเชื่อมโยง tag ข้อมูลต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ของเราให้มีการลิงค์ข้อมูลหากัน 

Tag คืออะไร?

Tag คือ การเชื่อมโยงทุกอย่างเข้าหากันอย่างง่ายดาย ความสัมพันธ์ตรงนี้จะส่งผลไปถึงผู้ที่เข้ามาดูที่หน้าเว็บไซต์ การเชื่อมข้อมูลให้กับทุกคนที่เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์จะสามารถเป็นตัวดึงดูดลูกค้า หรือดึงดูดคนทั่วไปให้อยู่กับเว็บไซต์ของเราได้มากยิ่งขึ้น

ภาษา HTML ทำให้คอมพิวเตอร์เชื่อมโยงหากัน

การใช้ภาษา HTML อาจจะไม่ได้ทำให้กับผู้คนโดยทั่วไปนั้นอ่านทำความเข้าใจ แต่จะเป็นภาษาพื้นฐานในการใช้งานที่หน้าเว็บไซต์และหน้าเพจ การเขียน HTML นั้นเราจะเขียนขึ้นมาเพื่อให้คอมพิวเตอร์นั้นอ่านแล้วเข้าใจวิธีการเชื่อมโยงคำสั่งต่างๆ ทั้งหมด HTML จึงเคยจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการจะเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการสร้างเว็บไซต์หรือการสร้างเพจ เรียกว่าเป็นภาษาแรกที่มือใหม่สามารถหัดเรียนรู้ได้ง่ายๆ ว่าจะใช้คำสั่งไหนเพื่อให้เว็บไซต์หรือหน้าเพจออกมาตามที่เรากำหนด 

ใช้งาน WordPress ต้องเข้าใจภาษา HTML ไหม

แม้ภาษา HTML เป็นภาษาที่ใช้กันในกลุ่มนักเขียนเว็บทั้งหลาย แต่บุคคลทั่วไปก็ทำความเข้าใจได้ไม่ยากเลย ใครก็ตามที่อยากทำเว็บ แม้จะเป็น WordPress หรือเว็บสำเร็จรูปต่างๆ การมีพื้นฐาน HTML และมีความรู้ว่าคำสั่งไหนหมายถึงอะไร สามารถเชื่อมโยงไปที่ไหนอยู่บ้าง ก็จะช่วยให้การทำงานจริงนั้นไหลลื่นมากขึ้น HTML มีคู่มือสำเร็จรูปให้เราได้ศึกษา ใครที่กำลังเริ่มต้นจะเรียนรู้เหล่านี้ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภาษาสำเร็จรูปที่มีคนตั้งโปรแกรมมาให้ไว้เกือบทั้งหมด

สำหรับใครที่กำลังทำเว็บไซต์และกำลังมองหาโฮสติ้งดีๆ ลองมาดูแพ็คเกจ รับทำเว็บไซต์ และ รับทำ SEO กัน เรามีแพ็คเกจระดับพรีเมี่ยมดีๆ ให้เลือกมากมาย